Facebook ตั้ง Libra เพื่อจัดการดูแล cryptocurrency

Facebook

Facebook ตั้ง Libra เพื่อจัดการดูแล cryptocurrency

Facebook ที่จัดตั้งองค์กรใหม่ขึ้นมาที่เรียกว่า Libra ที่เป็นโปรแกรมด้าน คริปโตเคอร์เรนซี่ ที่เที่ยงตรงเชื่อถือได้ โดยโซเชียลเน็ตเวิร์คยังไม่มีการใช้งานด้านเกี่ยวกับ cryptocurrency ที่เชื่อถือได้ แต่ก็ต้องผ่านการเห็นชอบจากธนาคารกลางเสียก่อน

Libra, เป็นโปรแกรมที่เชื่อมระหว่างกลุ่มนักเล่น blockchain ซึ่งต้องการให้มีหน่วยสกุลเงินเดียวในโลกของการเทรดเงิน ซึ่งหากว่ามองในมุมของดิจิตอลมันมีความเป็นไปได้ ที่จะรวมหน่วยเงินที่เราใช้งานอยู่จริงๆ มาใช้เป็นหน่วยเงินมาตรฐานแบบเดียวกัน เช่นยูเอส ดอลล่าร์, ยูโร จากรายงานของบลูมเบิร์ก

ขณะที่เรื่องนี้โปรแกรม Libra จะเป็นโปรแกรมที่ไม่แสวงหาผลกำไร ที่ซึ่งเจ้าของใหญ่ก็คือ facebook กล่าวว่าจะไม่มีแผนการเรียกเก็บเงินในช่วงเวลานี้

องค์กร Libra มีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมระบบการจ่ายเงินจากทั่วโลก โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องค่าเงินในสกุลเงินจริงมากนัก  ดันเต้ ดิสปาร์เต้ หัวหน้าของหน่วยงานสื่อสารและการควบคุมกฎขององค์กร Libra กล่าว

คือต้องการใช้ผู้สนับสนุนในเบื้องต้นของโปรเจ็ค Libra เกิดความรู้สึกที่ดีเหมือนกับการใช้งานfacebook 

ซึ่งนับตั้งแต่ที่มีการก่อตั้งองค์กรนี้ขึ้นมา เมื่อเดือนมิถุนายน องค์กร Libra ก็มีสมาชิกจาก 28 ลดลงเล็กน้อยเหลือ 22 

เดือนตุลาคม 2019 PayPal, Visa, Mastercard, eBay, Stripe, Mercado Pago และ Brooking Holdings ได้ออกจากการเป็นผู้สนับสนุนองค์กร Libra ในขณะที่องค์กรด้านเทเลคอมอย่าง Vodafone ก็เช่นเดียวกัน แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะกลับมาสนับสนุน Libra ต่อในอนาคต

ถึงแม้ว่าจำนวนสมาชิกจะลดลงในรอบไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทว่าองค์กรอย่าง Libra ก็ไม่หวั่นใจเท่าไหร่นัก ส่วนของโปรแกรม CaLibra ที่เป็นโปรแกรมย่อยขององค์กร Libra นั้นได้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ e-wallet ด้วย โดยมีแผนเริ่มต้นที่จะเรียกเก็บเงินในสกุลเงิน cryptocurrency จากการขายโฆษณาและไม่ได้ขายข้อมูลที่เป็นส่วนตัวเพียงอย่างเดียว และ user ทางโซเชียลมีเดียทั้งหลาย ที่ต้องการดำเนินงานด้านธุรกิจการเงิน จะได้รับข้อมูลเหมือนเดิมในเครือข่ายของการเงินโดยเฉพาะ

เจมส์ เวสเตอร์ นักวิจัยจาก IDC กล่าวว่าองค์กร Libra ตอนนี้ได้รับทัศนคติด้านลบจาก ผู้สนับสนุนแต่มันก็ต้องใช้เวลาเหมือนกันกว่าที่หลายคนจะให้ความเชื่อมั่น

ผมคิดว่ามันเป็นโปรเจ็คที่มีการจัดการได้ไม่ดีเท่าไหร่ ซึ่งผู้สนับสนุนคาดว่าน่าจะมีการจัดการที่ดีกว่านี้

เรื่องนี้ทำให้facebook ต้องมีการตื่นตัวและหลายคนยังขาดความเข้าใจเกี่ยวกับ cryptocurrencies, digital currencies และการใช้จ่ายเงินในภาพรวม

องค์กรด้านการสำรองเงินกล่าวว่า การจัดตั้ง central bank digital currency (CBDC) เพื่อมาเป็นองค์กรหลักด้านนี้ จะช่วยให้การใช้จ่ายเงินทั้งสกุลเงินจริงและสกุลเงินด้านดิจิตอล มีความเป็นแบบแผนมากขึ้น ก็ต้องคอยดูกันต่อว่าfacebook จะมีแผนการอย่างไรต่อไปเกี่ยวกับ Libra

 

สนับสนุนโดย  RELX Alpha