หมวดหมู่: ความรู้เบื้องต้น

เรื่อง ภาพสวยด้วยPaint.net

เชื่อได้เลยว่าสำหรับใครหลายๆคนที่ชอบถ่ายรูปแล้วชอบแต่งรูปอยู่เป็นประจำ

แล้วเลือกที่จะใช้โปรแกรมในคอมพิวเตอร์ในการแต่งรูป เช่นโปรแกรมที่ให้มากับเครื่องอย่าง Paint แต่วันนี้เราจะมาแนะนำโปรแกรมที่แต่งรูปสวยแถมยังมีลูกเล่นต่างๆ มากมายและยังใช้งานง่ายสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีอย่าง โปรแกรม Paint.net

ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือวัยทำงานที่ทำงานเกี่ยวกับการถ่ายภาพในสมัยนี้คงไม่มีใครที่ไม่แต่งรูป

เพราะสังคมในสมัยนี้ใครๆ ก็ต้องการภาพลักษณ์ที่ดูดีกันทั้งนั้น และการที่คุณที่ได้ไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ หรือมีเหตุการณ์ที่สำคัญเกิดขึ้นในในชีวิตของคุณแล้วเหตุการณ์เหล่านั้นคงไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ อย่างเช่นการแต่งงานแน่นอนว่าการแต่งงานคงไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักคุณก็คงที่อยากจะมีรูปถ่ายสวยไว้ใส่กรอบไว้ดูที่บ้านอย่างแน่นอน หรือบางคนอาจจะถ่ายในกล้องแล้วพอในโดยที่ไม่ต้องแต่งต้องปรับแต่งอะไรมากมาย

แต่สำหรับบางต้องการที่จะให้รูปมีความแตกต่างดูมีความน่าสนใจมากกว่าภาพถ่ายปกติ โดยมีการปรับสี ปรับแสง เพิ่มลูกเล่นต่างๆ ที่ทำให้ภาพมีความน่าสนใจมากขึ้น และสำหรับใครที่สนใจที่จะให้ภาพถ่ายของคุณมีความแตกต่างจากเดิมคุณเคยแต่งมา สำหรับโปรแกรม Paint.net ก็เป็นอีกโปรแกรมที่น่าสนใจ โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี

เนื่องจากโปรแกรมนี้มีขนาดที่เล็กมากเมือโหลดมาใช้แล้วจะไม่ทำให้เครื่องหน่วงมาก สามารถใช้ร่วมกับโปรแกรมอื่นภายในเครื่องได้อย่างสบายๆ กันเลยทีเดียว แถมโปรแกรมนี้ยังสามารถเก็บประวัติย้อนหลังในการแก้ไขภาพในแต่งละครั้งอย่างไม่จำกัดอีกด้วย

สำหรับคนที่เพิ่งหัดแต่งก็ไม่ต้องกลัวว่าจะใช้โปรแกรมนี้ไม่ได้ เพราะโปรแกรมนี้หลักการของมันก็จะทำงานคล้ายๆ กับPaint ที่มีมาให้ในเครื่องนั้นเองเพียงแต่โปรแกรมนี้จะสามารถใส่ลูกเล่นพิเศษในโปรแกรมได้หลากหลายรูปแบบอีกด้วย

ทั้งนี้ถ้าคุณยังมองหาโปรแกรมที่ใช้สำหรับแต่งรูปเก๋ๆ

ไม่ได้สำหรับโปรกรม Paint.net ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่ต้องการให้ภาพถ่ายมีลูกเล่น มีความแปลกจากภาพถ่ายเดิมๆ ที่คุณเคยถ่ายมา และเมื่อคุณต้องการที่จะเผยแพร่ผ่านภาพถ่ายผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆ แล้วต้องการที่จะให้ภาพถ่ายนั้นออกมาดูดีก็ควรที่จะมีการปรับแต่งแสงและสีเล็กน้อย หรือไม่ก็เพิ่มลูกเล่นน่ารักๆ ให้กับภาพถ่ายของคุณให้มีความน่าสนใจ

และเมื่อภาพนั้นออกมาดูดีแล้วคุณนำไปเผยแพร่ในสิออนไลน์ต่างๆ ก็ยังจะเป็นการสร้างความประทับให้กับผู้ที่เห็นแล้วยังเป็นการเสริมภาพลักษณ์ให้คุณดูดีทากขึ้นอีกด้วย

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ

การหาความรู้เกี่ยวกับWindows Server

– Roaming User Profiles

เป็นสำเนาของ Local Profile ที่คัดลอกมาเก็บบนเซิร์ฟเวอร์ และจะเปิดแชร์ไว้ โปรไฟล์นี้จะถูกดาวน์โหลดไปยังคอมพิวเตอร์ใดในเครือข่ายก็ได้ที่ยูสเซอร์ล็อกออนเข้าไปใช้งาน

หากมีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมการทำงาน เซิร์ฟเวอร์จะคัดลอกโปรไฟล์นี้ไปเก็บเมื่อยูสเซอร์ล็อกออฟ ดังนั้นยูสเซอร์จึงไม่จำเป็นต้องสร้างโปรไฟล์ไว้บนคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องที่เข้าไปใช้งาน เหมาะสำหรับหน่วยงานหรือสถานศึกษาที่ยูสเซอร์ไม่มีคอมพิวเตอร์ประจำตัวแต่ต้องใช้เครื่องร่วมกันหลายคน

– Mandatory User Profiles

เป็นโปรไฟล์ที่ถูกกำหนดโดยผู้ดูแลระบบ ซึ่งยูสเซอร์ไม่สามารถจะแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้ จะใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยของระบบเน็ตเวิร์ก เป็นการควบคุมยูสเซอร์ไม่ให้ทำการใดๆ ที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยของระบบ เช่น แอบเล่นเฟสบุ๊กและทวิตเตอร์ ฯลฯ ซึ่งเป็นการเปิดพอร์ตให้แฮ็กเกอร์ลอบเข้ามาได้

กำหนดค่าการจัดเก็บยูสเซอร์โปรไฟล์

การจัดเก็บยูสเซอร์โปรไฟล์ไว้บนเซิร์ฟเวอร์ หรือ Roaming User Profiles แบ่งขั้นตอนได้ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 สร้างโฟลเดอร์บนเซิร์ฟเวอร์เพื่อเก็บโปรไฟล์

ซึ่งระบบจะสร้างโฟลเดอร์ย่อยสำหรับจัดเก็บโปรไฟล์ของแต่ละยูสเซอร์อยู่ภายใต้โฟลเดอร์นี้อัตโนมัติ ในตัวอย่างคือ โฟลเดอร์ Profiles จากนั้นให้เปิดแชร์โฟลเดอร์ที่ใช้จัดเก็บโปรไฟล์สำหรับ Everyone และกำหนดสิทธิ์เป็น Read / Write

ขั้นตอนที่ 2 กำหนดค่ายูสเซอร์แอคเคานต์ให้คัดลอกโปรไฟล์มาจัดเก็บบนเซิร์ฟเวอร์

โดยต้องระบุพาธที่สร้างไว้สำหรับจัดเก็บโปรไฟล์ของยูสเซอร์คนนี้ โดยใช้เครื่องมือ Active Directory Users and Computers ไปที่คอนเทนเนอร์ Users และกำหนดค่าตามขั้นตอนดังนี้

2.1 คลิกขวาตรงยูสเซอร์แอคเคานต์ที่ต้องการจัดเก็บโปรไฟล์และเลือก Properties

2.2 ที่หน้าต่าง Properties ให้คลิกแท็บ Profile ที่ช่อง Profile Path และใส่พาธของโฟลเดอร์ที่จะให้จัดเก็บโปรไฟล์

ก็คือ โฟลเดอร์ที่เปิดแชร์ในขั้นตอนที่ 1 ตามด้วยชื่อยูสเซอร์ \\NetworkShare\Profiles\%username% (จะใส่ %username% แทนชื่อยูสเซอร์ก็ได้) จากนั้นคลิกปุ่ม OK (ตำแหน่งพาธสามารถใช้บนเซิร์ฟเวอร์ใดก็ได้ หากไม่มีโดเมนคอนโทรลเลอร์ ที่สำคัญคือ เซิร์ฟเวอร์ต้องมีพื้นที่ว่างจำนวนมากพอรองรับการจัดเก็บโปรไฟล์ของพนักงานหรือยูสเซอร์ในองค์กร)

คำศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 

active partition

ส่วนของฮาร์ดดิสก์ที่เก็บระบบปฏิบัติการ และจะดึงเข้าไปไว้ในหน่วยความจำ เพื่อเริ่มทำงานตอนเปิดเครื่อง คุณสามารถจะติดตั้งระบบปฏิบัติการ 2 ตัวไว้บนฮาร์ดดิสก์เดียวกันได้ แต่ต้องแยกพื้นที่หรือแบ่งพาร์ติชั่นกัน และมีพาร์ติชั่นที่ทำงานอยู่ได้เพียงพาร์ติชั่นเดียว การเปลี่ยนพาร์ติชั่นระหว่างดอสกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ ทำได้โดยใช้คำสั่ง FDISK ของดอส

 

Active Server Page

ใช้คำย่อว่า ASP, เว็บเพจที่บรรจุโค้ดโปรแกรมซึ่งเขียนด้วย VBScript หรือ JScript พัฒนาโดยไมโครซอฟท์, เป็นสคริปต์ที่ทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์, APS นั้นมีหัวใจอยู่ที่ออบเจ็กต์หรือคอมโพเนนต์ ซึ่งมีทั้งออบเจ็กต์มาตรฐานของ IIS (Internet Information Server) และคอมโพเนนต์ของ Windows Server

 

active window

ช่องหน้าต่างใช้งาน, ในระบบปฏิบัติการหรือโปรแกรมอื่นๆ ที่แสดงช่องหน้าต่างบนจอภาพได้หลายๆ ช่องพร้อมกัน ช่องหน้าต่างบนจอภาพที่ใช้งานอยู่ขณะนั้นคือ ช่องหน้าต่างที่มีเคอร์เซอร์อยู่และแถบบอกชื่อช่องหน้าต่างจะมีสีต่างไปจากช่องหน้าต่างที่ไม่ได้ใช้งาน หรือมีกรอบสว่างกว่าช่องอื่น ช่องหน้าต่างที่ใช้งานและติดต่อกับผู้ใช้งานโดยได้รับอินพุต เช่น แป้นพิมพ์หรือเมาส์จากผู้ใช้มีได้ครั้งละช่องเดียว แม้ว่าจะมีช่องหน้าต่างหลายๆ ช่องบนจอภาพก็ตาม

 

Application

ระบบงาน, โปรแกรมซึ่งทำหน้าที่ช่วยผู้ใช้งานเพื่อจุดประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่ง

 

คำที่มักนำมาประกอบกับคำว่า Program เป็นคำใหม่ คือ Application Program หรือนิยมเรียกว่า โปรแกรมประยุกต์ หรือเป็นอีกชื่อหนึ่งของโปรแกรมที่มักจะออกแบบเฉพาะงาน ได้แก่ เวิร์ดโปรเซสเซอร์ สเปรดชีต ฐานข้อมูล

คำว่า ระบบงาน หมายถึง สิ่งที่ทำให้งานเสร็จหรือเป็นไปตามเป้าหมายขณะที่บางคนรู้สึกกับคำว่าโปรแกรมเหมือนกับงานที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์ โดยทั่วไปโปรแกรมระบบงานจะแตกต่างจากซอฟต์แวร์ระบบ ตัวอย่างของซอฟต์แวร์ระบบ ได้แก่ ระบบปฏิบัติการที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ โปรแกรมเอื้อประโยชน์ต่อระบบ เช่น โปรแกรมที่ทำหน้าที่เก็บสำรองข้อมูล หรือโปรแกรมที่นำแฟ้มที่ลบไปแล้วกลับมาใช้งาน และภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ใช้เพื่อสร้างระบบงานใหม่

 

API

ย่อมาจาก Application Program Interface, เป็นข้อกำหนดที่ให้โปรแกรมประยุกต์เชื่อมต่อกับโปรแกรมประยุกต์อื่น หรือเชื่อมการทำงานเข้ากับระบบปฏิบัติการ หรือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยทำให้การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ดูง่ายกว่าความเป็นจริง API จะกำหนดวิธีการทำงานมาตรฐานของโปรแกรมกับเมนูแบบดึงลง กรอบแสดงการโต้ตอบและช่องหน้าต่าง ตัวอย่างการใช้ API ได้แก่ ไมโครซอฟต์วินโดวส์ โอเอส/ทู และแมคอินทอช